Nhà máy điện mặt trời là gì? Top 6+ Nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam

nha may dien mat troi la gi top 6 nha may dien mat troi lon nhat tai viet nam min

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện mặt trời ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Sự tiến bộ này đem lại nhiều hy vọng cho nền kinh tế và môi trường của đất nước. Bên cạnh đó Việt Nam đã và đang xây dựng hàng trăm nhà máy điện mặt trời với công suất lớn. Hãy theo dõi bài viết sau để khám phá thêm về lĩnh vực này!

Nhà máy điện mặt trời là gì?

Nhà máy năng lượng mặt trời hay nhà máy điện quang, là một công trình sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để sản xuất điện. Hiện nay, điện năng lượng mặt trời xem như một nguồn năng lượng tái tạo và được khuyến khích phát triển. Bởi vì nguồn năng lượng này không gây ô nhiễm môi trường.

he thong dien mat troi la gi co nen lap he thong dien mat troi hay khong 1 min 1

Sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người, mà còn đóng góp tích cực trong việc giảm thiểu hiện tượng biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề nhức nhối đang diễn ra trên toàn cầu.

Nhà máy điện mặt trời là công trình đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế và môi trường

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhà máy điện mặt trời

Nói chung, nguyên tắc hoạt động của hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời khá đơn giản. Đầu tiên, hệ thống pin năng lượng sẽ được lắp đặt ở mái nhà, tường hoặc những vị trí thuận tiện khác. Ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào pin và biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện. 

Sau đó, thiết bị inverter chuyển đổi sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều này thành dòng điện xoay chiều với cùng công suất và tần số như điện lưới. Năng lượng mặt trời được sạc đầy và lưu trữ trong hệ thống acquy, rồi hòa trực tiếp vào nguồn điện lưới của nhà nước. 

Khi đó, chúng ta sẽ có hai nguồn điện song song cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt cho người dân. Điều này đã giải quyết những khó khăn và bất tiện trước đây của họ.

Danh sách nhà máy điện mặt trời tiêu biểu tại Việt Nam

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những nhà máy điện mặt trời lớn và tiêu biểu tại Việt Nam:

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng

Khi nhắc đến nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á, không thể không đề cập đến nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng. Bởi vì nhà máy này có công suất lên đến 420MW và sản xuất được 690 kwh điện mỗi năm. 

Dự án được thực hiện tại Tân Châu, Tây Ninh và sử dụng tổng cộng 1.3 triệu tấm pin với mức đầu tư lên đến 9100 tỷ đồng. Đây là dự án hợp tác giữa Công ty TNHH Xuân Cầu và Công ty TNHH B. Grimm Power Public. 

Ngày 7/9/2019, nhà máy chính thức khánh thành và bắt đầu hoạt động. Đồng thời trở thành dự án điện mặt trời có công suất lớn nhất và được đầu tư bài bản nhất ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Tây Ninh

Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Tây Ninh hay còn được biết đến là Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2. Đây là là dự án có công suất đứng thứ hai tại Việt Nam. 

Dự án được Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan) hợp tác xây dựng. Sau khi hòa vào lưới điện quốc gia vào tháng 6 năm 2019, dự án đã chính thức khánh thành vào ngày 7/9/2019. 

quy trinh van hanh nha may dien mat troi 1 min

Tổng diện tích xây dựng của cụm nhà máy này là 504 ha, với tổng số vốn đầu tư là hơn 9.100 tỉ đồng. Dự kiến, mỗi năm cụm nhà máy này sẽ phát lên lưới điện quốc gia 688 triệu kWh. Nhờ đó đáp ứng toàn bộ nhu cầu điện của tỉnh Tây Ninh và một phần nhu cầu điện của khu vực phía Nam nói chung.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ

Ngày 29/5/2020, Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch (NLS) (thuộc BCG Energy) đã khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ tại xã Mỹ An và Mỹ Thắng tỉnh Bình Định. Phần đầu tiên của nhà máy đã được hòa vào lưới điện quốc gia vào ngày 31/12/2020. Sau đó, đến ngày 28/2/2021 phần còn lại của nhà máy đã chính thức đóng điện.

nha may dien mat troi la gi top 6 nha may dien mat troi lon nhat tai viet nam 1 min

Nhà máy điện Phú Mỹ có công suất 330 MW và tổng số vốn đầu tư là 6.200 tỉ đồng, diện tích xây dựng là 380 ha. Khi đi vào hoạt động, nhà máy ước tính sẽ đạt sản lượng điện 520 triệu kWh mỗi năm. Đủ để cung cấp điện cho 200.000 hộ dân và giảm phát thải 146.000 tấn CO2.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Trung Nam Thuận Bắc

nha may dien mat troi la gi top 6 nha may dien mat troi lon nhat tai viet nam 2 min

Dự án được hoàn thành và khánh thành vào ngày 12/10/2020 tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời được Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) đầu tư. Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc nổi bật với các thông số sau:

  • Đây là dự án điện mặt trời có công suất lớn nhất Việt Nam với 450 MW.
  • Tổng số vốn đầu tư của dự án là 12.000 tỷ đồng.
  • Diện tích xây dựng của dự án là 557,09 ha và được hoàn thành trong vòng 102 ngày với sự tham gia của 8.000 người lao động.
  • Dự án sử dụng 1,4 triệu tấm pin mặt trời, hơn 100.000 tấn thép và 8,5 triệu dây và cáp điện.

Ngoài ra, đây cũng là dự án có trạm biến áp và đường dây truyền tải đầu tiên được doanh nghiệp tư nhân đầu tư và xây dựng. Với đường dây truyền tải 500kV, 220kV dài hơn 17 km. Đồng thời kéo dài từ xã Phước Minh, tỉnh Ninh Thuận đến xã Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời TTC số 01

Dự án này được Tập đoàn TTC và Tập đoàn Năng lượng Gulf (Thái Lan) khởi công xây dựng. Địa điểm tại khu công nghiệp Thành Thành Công, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh vào ngày 25/5/2018. Sau gần 10 tháng thi công, Nhà máy điện mặt trời TTC số 01 được đưa vào vận hành và chính thức khánh thành vào ngày 19/6/2019.

nha may dien mat troi la gi top 6 nha may dien mat troi lon nhat tai viet nam 3 min

Tổng diện tích xây dựng nhà máy là 69,5 ha, trong đó có 42,53 ha để lắp đặt các tấm pin mặt trời. Số lượng tấm pin mặt trời sử dụng là 208.500 tấm pin 330 W. Công suất của nhà máy là 68,8 MWp và tổng số vốn đầu tư là 1.500 tỷ đồng.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy đã truyền phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm là 106 triệu kWh, đủ để cung cấp cho 87.347 hộ dân và giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường mỗi năm là 85,45 tấn.

Nhà máy điện mặt trời CMX Renewable Energy Việt Nam

Dự án này do Công ty Cổ phần điện mặt trời CMS Re Sunseap Việt Nam (thuộc Tập đoàn Sunseap – Singapore) đầu tư. Vị trí nằm tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Việc khởi công đã diễn ra vào ngày 8/6/2018 và đến tháng 6/2019 dự án đã hoàn thành.

Với công suất 168 MW, diện tích xây dựng 168 ha và tổng vốn đầu tư 4.400 tỉ đồng, nhà máy điện mặt trời CMX Renewable Energy Việt Nam dự kiến sẽ cung cấp đủ lượng điện cho 200.000 hộ dân sử dụng.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, cũng như các thông tin liên quan đến điện năng lượng mặt trời. Hy vọng bạn đã có thể tiếp thu thêm lượng kiến thức bổ ích trong lĩnh vực này.