Sự cố hệ thống điện mặt trời: Lưu ý và Cách xử lý

su co he thong dien mat troi min

Khi đã vận hành ổn định, hệ thống điện mặt trời có thể hoạt động nhiều năm hầu như không có sự cố; nhưng chúng ta không thể lơ là việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống tìm các sự cố, nguyên nhân, biện pháp khắc phục kịp thời.

Vậy cần lưu ý những gì? Cách xử lý sự cố hệ thống điện mặt trời như thế nào? Hãy cùng VREnergy tìm hiểu nhé!

Lưu ý về AN TOÀN khi xử lý sự cố hệ thống điện mặt trời

Chắc chắn chúng ta phải đồng ý với nhau rằng, AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT!

Bạn cần phải nhớ, pin năng lượng mặt trời luôn luôn tạo ra điện năng vào ban ngày và hệ thống lưu trữ acquy luôn có điện. Vậy mọi quy định an toàn áp dụng cho hệ thống điện mặt trời, khi lắp đặt và khi vận hành đều phải thận trọng lưu ý trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng và xử lý sự cố hệ thống điện mặt trời.

Các sự cố hệ thống điện mặt trời thường gặp

Trừ khi bạn thường xuyên để mắt đến hệ thống điện mặt trời, nhiều vấn đề có thể xảy ra và kéo dài trong vài tháng mà không được phát hiện. Với hệ thống điện mặt trời độc lập, bạn chỉ nhận thấy hệ thống có vấn đề khi nguồn điện này bị mất.

su co he thong dien mat troi 1

Các sự cố thường xảy ra dưới dạng:

 • Sử dụng điện năng quá mức – lớn hơn so với công suất của hệ thống điện mặt trời
 • Điện năng tạo ra không đủ – điện năng tạo ra thấp hơn dự kiến.
 • Dây bị hư, điểm kết nối bị hỏng.
 • Acquy lưu trữ yếu.
 • Vật cản, bóng che.
 • Sự cố chạm mát (nối đất).
 • Sự cố biến tần năng lượng mặt trời.
 • Vật cản điện mặt trời (bóng râm và bóng che kín).

Hãy bắt đầu tìm hiểu từng sự cố hệ thống điện mặt trời nhé!

Sử dụng điện năng quá mức

du an tong thau dien mat troi emivest feedmill 7 min

Đây là lý do phổ biến nhất làm cho hệ thống điện mặt trời bị sự cố: các nghiên cứu, khảo sát ban đầu đã ước tính công suất tiêu thụ thấp hơn so với nhu cầu thực tế.

Nguyên do

Hầu như mọi bộ điều khiển hệ thống điện mặt trời đều cung cấp thông tin cơ bản trên màn hình LCD, cho bạn biết công suất điện năng được hệ thống điện mặt trời tạo ra và mức điện tích đang được lưu giữ trong dãy acquy. Một số bộ điều khiển điện mặt trời còn cung cấp thông tin chi tiết, cho phép bạn theo dõi mức điện năng được tạo ra so với mức điện năng tiêu thụ trên cơ sở hằng ngày.

Sử dụng thông tin này, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra và xác định mức điện năng hằng ngày cao hơn hay thấp hơn mức dự kiến, từ đó, bạn có thể đưa ra các điều chỉnh thích hợp.

Giải pháp

Nếu xác định điện năng tiêu thụ cao hơn mức chuẩn của hệ thống điện mặt trời, VREnergy đề xuất cho bạn 3 giải pháp để lựa chọn:

 • Giảm phụ tải điện.
 • Tăng công suất mảng pin năng lượng mặt trời.
 • Bổ sung nguồn điện khác cho hệ thống điện mặt trời (nếu cần thiết).

Không tạo ra đủ điện năng

Nguyên do

Nếu bạn sử dụng điện một cách hợp lý, có lẽ vấn đề không đủ điện năng sẽ không xảy ra khi hệ thống điện mặt trời còn tương đối mới.

Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng, các tấm pin năng lượng mặt trời và acquy lưu trữ có thể xuống cấp, hiệu suất của chúng giảm dần; khả năng acquy xuống cấp sẽ nhanh hơn tấm pin năng lượng. Đồng thời có thể xuất hiện các vật cản mới (cây cối lớn lên, nhà mới xây..), che chắn ánh sáng mặt trời. Do đó, mức điện năng cũng sẽ giảm dần.

Hiệu suất phát điện từ mảng panel cũng có thể giảm dần theo thời gian do tích tụ bụi bẩn trên bề mặt panel. Thường do chim chóc, mèo, bụi và chất ô nhiễm trong không khí, nước mưa.

hop dong dien mat troi la gi 4 min

Ngoài ra, khi khảo sát địa điểm, có thể bạn đã bỏ soát hoặc không chú ý đến một vài vật cản. Đây thường là sai sót phổ biến của những người chưa có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống điện mặt trời và cũng là vấn đề có thể phải tốn nhiều tiền để giải quyết. Do đó bạn cần nhận thức rõ tầm quan trọng của quá trình nghiên cứu, khảo sát địa điểm.

Để xác định hệ thống điện mặt trời của bạn có thể tạo ra điện năng đúng với như yêu cầu không, bạn nên kiểm tra các số đo ở ngõ vào bộ điều khiển trên cơ sở hàng ngày. Nếu bộ điều khiển không cung cấp thông tin này, bạn hãy dùng đồ VOM có tính năng ghi lại dữ liệu để đo và ghi lượng điện do các panel mặt trời tạo ra trong khoảng thời gian ba đến năm ngày.

Giải pháp

Nếu bạn xác định hệ thống không tạo ra đủ công suất điện như thời kỳ đầu, bạn hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra mảng pin năng lượng mặt trời. Kiểm tra các hư hỏng, trầy xước, rạn nứt trên mảng pin mặt trời, vệ sinh mảng pin bằng nước ấm có chất tẩy rửa thích hợp và đánh bóng bằng sáp hoặc bột thủy tinh chống bụi và nước.

Kiểm tra tất cả các dây điện, đảm bảo không có điện trở cao bất thường trong bất kỳ tấm pin hoặc trên đường dây. Nguyên nhân có thể do mối nối không chuẩn, lỏng, dây điện bị hư, lớp vỏ cách điện bị tróc hoặc trầy xước.

Kiểm tra lại địa điểm, bảo đảm hướng và góc nghiêng tối ưu giữa pin năng lượng mặt trờihướng ánh sáng mặt trời.

Nếu vấn đề suy giảm công suất điện chỉ xảy ra vào những thời điểm xác định trong năm, bạn nên điều chỉnh góc mặt trời để có thể cung cấp điện năng cao nhất trong khoảng thời gian đó, dù góc này có thể làm giảm công suất của hệ thống điện mặt trời trong các tháng khác.

Nếu các biện pháp nêu trên vẫn không giải quyết được vấn đề, VREnergy đề xuất cho bạn 3 lựa chọn:

 • Giảm tổng phụ tải điện.
 • Tăng kích cỡ mảng panel.
 • Bổ sung nguồn điện khác.

Dây bị hư, điểm kết nối bị hỏng.

Nếu dây điện bị hư hoặc mối nối điện bị lỏng, hệ thống của bạn sẽ vận hành không chuẩn. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng bất thường, nguyên nhân có thể do nối kết hoặc do đây điện.

Nguyên do

Một số triệu chứng điển hình có thể do kết hoặc do dây điện:

 • Điện mặt trời giảm đột ngột vào ngày thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này thường gặp do mối nối bị lỏng hoặc dây điện dây điện bị hư hỏng trong mảng pin hoặc giữa mảng pin và bộ điều khiển.
 • Điện bị mất đột ngột, gián đoạn hoặc chập chờn, khi chạy các tải cao. Nguyên do có thể là lỏng mối nối trong mảng pin, pin bị hư hoặc dây dẫn có điện trở cao.
 • Mảng pin tạo ra điện năng thấp hơn bình thường, có thể do lỏng mối nối dây điện, ngắn mạch giữa các panel trong mảng.
 • Điện áp giảm rõ rệt trên đường dây nối mảng panel với bộ điều khiển, chủ yếu do dây điện này bị hư hoặc cỡ dây quá nhỏ.

Tương tự, điện áp giảm rõ rệt trên đường dây giữa bộ điều khiển và thiết bị điện, có thể do dây không đủ.

Nếu dây điện quá nóng khi chạm vào, điện trở trong của dây này quá cao, để tránh sự cố, đôi khi có thể dẫn đến cháy nổ, bạn cần thay dây khác càng sớm càng tốt.

Giải pháp

Việc chẩn đoán chính xác sự cố và nguyên nhân thường tốn nhiều thời gian và phải có nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành và bảo trì O&M. Bạn có thể tham khảo các giải pháp xử lý sự cố hệ thống điện mặt trời sau:

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là xác định xem bộ phận nào trong hệ thống bị sự cố. Bộ điều khiển hệ thống điện mặt trời có thể cho biết các thông số (điện áp và cường độ dòng điện…) ngõ vào và ngõ ra.

Sau khi biết bộ phận xảy ra sự cố, bạn hãy tập trung vào bộ phận đó, đo điện trở của từng dây điện, sử dụng chế độ đo điện trở trên đồng hồ VOM. Nếu điện trở trong cao bất thường, bạn hãy thay dây đó. Nếu dây điện quá nóng, bạn cũng phải thay dây mới. Vấn đề có thể do dây không đủ kích cỡ hoặc hư hỏng bên trong dây điện.

Kế tiếp, bạn hãy kiểm tra tất cả các mối kết nối trong bộ phận được cho là có sự cố, bảo đảm các mối này đều tốt, không bị thấm nước.

Acquy yếu

Nguyên do

Trường hợp acquy yếu thường là hệ thống không cung cấp đủ công suất điện theo định mức, điện bị chập chờn hoặc gián đoạn khi bạn cho thiết bị điện vận hành.

Trong trường hợp acquy yếu thường xảy ra khi thời tiết lạnh hoặc khi acquy phóng điện xuống dưới 50 – 60% điện lượng danh định. Trong thời tiết ấm, hoặc khi được nạp điện đầy đủ, acquy yếu vẫn có thể làm việc bình thường trong nhiều tháng hoặc thậm chí đến vài năm.

Giải pháp

Nếu bộ điều khiển hệ thống điện mặt trời cho biết bạn chỉ nhận vừa đủ điện năng từ mảng pin năng lượng mặt trời cung cấp cho các tải, trong dây acquy có thể có một acquy yếu, hoặc có mối nối lỏng giữa hai acquy.

Bạn hãy bắt đầu bằng phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Làm sạch tất cacr các điện cực acquy (cọc bình), kiểm tra dây điện nối giữa các acquy, bảo đảm các đầu dây đều chặt chẽ trên acquy, bôi một lớp nhớt mỏng lên từng đầu dây để bảo đảm tính dẫn điện và chống thấm nước.

Sau đó, bạn hãy kiểm tra mực nước (dung dịch acid) trong acquy, nếu là loại acquy “ướt”, châm thêm theo yêu cầu.

Kiểm tra và đo điện áp từng acquy, bảo đảm tất cả các acquy trong dãy có giá trị điện áp như nhau.  Nếu có chênh lệch hơn 0.7V, bạn cần tiến hành cân bằng các acquy.

Tuy nhiên, nếu có chênh lệch trên một acquy đến 2V hoặc cao hơn, một ngăn bình trong acquy đó bị hư. Dấu hiệu rõ nhất là acquy đó bị nóng bất thường, bạn hãy thay acquy mới.

Nếu bộ điều khiển hệ thống điện mặt trời có tính năng cân bằng các acquy, bạn hãy sử dụng tính năng đó. Nếu không, bạn hãy nạp điện cho các acquy yếu, sử dụng các thiết bị nạp điện thích hợp, cho đến khi tất cả các acquy đều có giá trị điện áp tương tự nhau.

Nếu sau khi thực hiện các kiểm tra và biến pháp nêu trên, những vấn đề vẫn chưa được giải quyết, bạn nên tiến hành kiểm tra tải lần lượt từng acquy. Để hiện thiện điều này, bạn hãy bảo đảm tất cả các acquy đều được nạp đầy, tháo kết nối của từng acquy để kiểm tra. Thiết bị này cho phép dễ dàng xác định acquy yếu trong dãy acquy.

Thay Acquy

Nguyên do

Nếu sự cố hệ thống điện mặt trời liên quan đến các acquy đã sử dụng lâu năm và đã xuống cấp, bạn hãy nên tính đến khả năng thay toàn bộ dãy acquy bằng các acquy mới. Các acquy cũ, đã qua sử dụng, hầu như không thể vận hành chung với acquy mới, do các khác biệt về điện áp. Nếu dùng chung các acquy cũ và mới trong cùng một dãy, sẽ có vài ngày acquy không bao giờ được nạp điện đầy đủ.

Giải pháp

Nếu bạn có dãy acquy bắt đầu xuống cấp, trong đó có một acquy bị hư sớm, để tiết kiệm, có lẽ bạn nên tìm acquy đã qua sử dụng có cùng nhãn hiệu và model như acquy bị hư. Nhiều nhà cung cấp acquy có thể cung cấp acquy đã qua sử dụng, không chỉ có giá rẻ hơn nhiều so với acquy mới, acquy đó cũng bị xuống cấp và có đặc tính nạp điện – phóng điện tương tự các acquy hiện có trong dãy acquy của bạn. Không dùng các acquy khác loại, khác nhà cung cấp và khác model trong dãy, do chúng có đặc tính khác nhau.

Nếu lắp acquy mới vào dãy acquy hiện tại, có thể tuổi thọ acquy này cũng sẽ giảm rõ rệt. Thế nên bạn hãy dán nhãn acquy mới và acquy cũ để tiện phân biệt. Điều này cũng khá hữu ích trong việc khi kiểm tra, bảo dưỡng và thay các acquy sau này.

Các vấn đề về biến tần năng lượng mặt trời

Nguyên do

Các sự cố hệ thống điện mặt trời liên quan đến biến tần năng lượng mặt trời (inverter), bao gồm:

 • Thiết bị điện tử phát ra âm thanh rè hoặc tiếng hú khi nhận điện từ bộ inverter.
 • Một số thiết bị không thể vận hành từ bộ biến tần.
 • Mạch điện thường xuyên bị ngắt, relay nhảy.
 • Mất điện đột ngột.

Nếu thiết bị điện tử phát ra âm thanh lạ khi được cấp điện từ bộ biến tần hoặc các thiết bị điện tử hoàn toàn không vận hành, có lẽ do bộ biến tần không tạo ra sóng sin AC thuần. Nếu có hệ thống điện mặt trời hòa lưới với điện lưới quốc gia. Điều này có thể do điện năng AC từ lưới điện không đúng chất lượng, vấn đề nối mát hoặc do bộ biến tần bị sự cố.

Nếu có hệ thống điện mặt trời độc lập và bạn đã mua bộ biến tần loại sóng sin hiệu chỉnh (hoặc gần với sóng sin), các vấn đề nếu trên có thể không được giải quyết một cách triệt để nếu không thay bộ biến tần mới. 

suat dau tu 1mw dien mat troi giai phap dau tu dien mat troi hieu qua 2 min

Nếu mạch điện bị nhả đột ngột, không rõ nguyên nhân, khi vận hành từ bộ biến tần hoặc công suất bị mất đột ngột, bạn hãy đặt các câu hỏi và tìm câu trả lời:

 • Mạch bị nhả đột ngột khi bạn mở hoặc tắt thiết bị điện công suất lớn, chẳng hạn như hệ thống bơm công suất lớn của nhà xưởng.
 • Mạch bị nhả đột ngột xay ra khi bộ biến tần được đóng mạch vào đầu buổi sáng hoặc khi bộ biến tần ngắt mạch vào cuối ngày.
 • Mạch bị nhả thường xuyên vào ngày nắng nóng hoặc sau cơn mưa lớn.

Hiện tượng nhả mạch và mất điện đột ngột thường chỉ xuất hiện khi xảy ra một nhóm các sự kiện, cần nhiều thời gian chẩn đoán và hơi khó giải quyết.

Các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhả mạch và mất điện đột ngột thường liên quan với nhiệt độ. Bộ biến tần có thể phát sinh với nhiệt độ. Bộ biến tần có thể phát sinh nhiệt khá lớn. Bộ này càng nóng, công suất tạo ra càng thấp. Nếu bộ biến tần bị nóng quá mức khi vận hành, nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột ngột có thể đủ để bộ biến tần tạm thời bị ngắt điện. Nếu bị nóng trong thời gian dài, bộ biến tần sẽ tự động tắt để nguội dần.

Giải pháp

Nếu bộ biến tần bị nóng khi vận hành, bạn có nên có thêm biện pháp thông gió và làm mát cho bộ biến tần. Giữ bộ biến tần đủ nguội trong suốt thời gian vận hành có thể cải thiện hiệu suất rõ rõ rệt.

Nếu vấn đề xảy ra trong khi mưa lớn hoặc vào những ngày nóng bức, nguyên nhân vấn đề có lẽ do nối mát. Bạn hãy dùng bộ PAT để kiểm tra bộ biến tần, bảo vệ bộ biến tần không bị rò điện và kiểm tra tất cả các mối nối kết từ ngõ vào DC trên bộ biến tần.

VREnergy – Đơn vị vận hành và bảo dưỡng O&M chuyên nghiệp cho các dự án tổng thầu EPC điện mặt trời

VREnergy luôn thiết kế các giải pháp RIÊNG cho Doanh nghiệp đang tìm kiếm một đơn vị vận hành & bảo dưỡng O&M hệ thống điện mặt trời chuyên nghiệp & tối ưu hóa công suất điện mặt trời!

VREnergy luôn mang đến cho Quý doanh nghiệp những giải pháp năng lượng tối ưu nhất chuyên biệt cho từng dự án – Được đúc kết từ 5+ năm kinh nghiệm và 120+ dự án đã vận hành thành công. Chúng tôi tập trung vào:

 1.  Chất lượng của sản phẩm & công nghệ, đây chính là điều cốt lõi nhất trong giải pháp sản phẩm bơm từ giai đoạn khởi tạo dự án đến vận hành, duy trì một cách trơn tru và hiệu quả nhất.
 2.  Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn chính là mấu chốt quan trọng trong việc tối ưu hiệu suất, đảm bảo cho việc sử dụng hệ thống điện mặt trời hiệu quả Bền Vững & Tiết kiệm nhất.
 3.  Chế độ hậu mãi, bảo hành, bảo trì mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối trong cung cách phục vụ của toàn thể nhân viên của VREnergy. Đây chính là nền tảng vững chắc tạo nên giá trị cho chính khách hàng của chúng tôi.

nhan su chuyen mon nhan dien thuong hieu min

Bên cạnh đó, chúng tôi còn lưu tâm đến những vấn đề chi tiết mà bạn đang gặp phải:

 • Chi phí tổng quan cho một dự án vận hành hệ thống điện mặt trời phù hợp với đặc trưng của khách hàng.
 • Tính kịp thời với mọi vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất chuyển đổi của hệ thống điện mặt trời của khách hàng.
 • Khả năng linh hoạt trong mọi công tác hỗ trợ và bảo hành cho khách hàng.

Hay đơn giản là: Tối ưu nguồn lợi từ việc hệ thống điện mặt trời sản xuất điện năng lượng.

Hãy để VREnergy đồng hành mang đến giải pháp vận hành và bảo dưỡng O&M giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện mặt trời của bạn.

Ở VREnery, chúng tôi luôn cầu tiến trong việc tìm hiểu vấn đề khách hàng đang gặp phải và đưa ra giải pháp phù hợp. Thế nên chúng tôi thấu cảm điều mà bạn cần trong quá trình vận hành của hệ thống.

Hãy liên hệ với VREnergy để cho phép chúng tôi gửi đến bạn những kế hoạch vận hành và bảo dưỡng O&M hoàn thiện nhất cho bạn!